ติดต่อเรา

ชื่อผู้ติดต่อ : Alex

หมายเลขโทรศัพท์ : 86-13316505845

WhatsApp : +8613524312582

Free call

เซินเจิ้น 'ผลิตในจีนขายใน Amazon' ทำลายความฝันโดยการปราบปรามอย่างไร้ความปราณี

August 31, 2021

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ เซินเจิ้น 'ผลิตในจีนขายใน Amazon' ทำลายความฝันโดยการปราบปรามอย่างไร้ความปราณี

www.scmp.com /tech/policy/article/3146464/shenzhens-made-china-sold-amazon-dreams-undercut-merciless-crackdown

โมเดลธุรกิจ 'ผลิตในจีน ขายใน Amazon' รันบนพื้นดินในเซินเจิ้น

ไอริสเด้ง + ติดตาม7-8 นาที 8/29/2021


Patozon ไม่ได้เปิดเผยความสูญเสียเฉพาะของตนจากการย้ายของ Amazon เนื่องจากขณะนี้เป็นของเอกชน แต่การตัดสินใจล่าสุดในการระงับพนักงานวิจัยและพัฒนา (R&D) ทั้งหมดเป็นเวลาหกเดือนทำให้เกิดความไม่แน่นอนเกี่ยวกับศักยภาพของตน

เมื่อต้นปีนี้ Global Top E-commerce ที่จดทะเบียนในเซินเจิ้นได้ขายธุรกิจ Patozon ให้กับกลุ่มบริษัท ซึ่งรวมถึง ByteDance เจ้าของ TikTok, ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชาวจีน Xiaomi และ Shein ยักษ์ใหญ่ด้านการค้าปลีกแฟชั่นแห่งใหม่ของจีน

Patozon ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นแม้จะมีการร้องขอการสัมภาษณ์ซ้ำจาก เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์.

Inside China Tech Newsletter

การส่งแสดงว่าคุณยินยอมที่จะรับอีเมลทางการตลาดจาก SCMPหากคุณไม่ต้องการสิ่งเหล่านี้ ให้ทำเครื่องหมายที่นี่

ตามประกาศภายในเห็นโดย โพสต์ และได้รับการยืนยันว่าเป็นของแท้โดยพนักงาน Patozon บริษัทได้ระงับทีมวิจัยและพัฒนาเป็นเวลาหกเดือน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม

พนักงานจะได้รับค่าจ้างร้อยละ 80 ในเดือนแรก แต่สำหรับส่วนที่เหลือของการพักงาน พนักงานจะได้รับค่าจ้างเพียงร้อยละ 80 ของค่าจ้างขั้นต่ำที่รัฐบาลเซินเจิ้นกำหนดค่าแรงขั้นต่ำของเมืองสำหรับคนทำงานเต็มเวลาคือ 2,200 (340 เหรียญสหรัฐ) ต่อเดือน ซึ่งหมายความว่าพนักงาน Patozon ที่ได้รับผลกระทบจะได้รับ 1,760 หยวนซึ่งต่ำกว่าอัตราปกติ

“ตั้งแต่เดือนเมษายน บริษัทพยายามที่จะช่วยตัวเองในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา … แต่เรายังคงเผชิญกับความท้าทายและความกดดันในการโอนสินค้าคงคลังและกระแสเงินสดเราจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของเรา ดังนั้นเราต้องตัดสินใจที่ยากลำบาก” ตามคำแถลง

มันเปลี่ยนโทนจากการปิดร้าน Amazon รอบแรกเมื่อสามเดือนที่แล้วในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม Patozon กล่าวว่า "มองโลกในแง่ดี" เนื่องจากยังคงสื่อสารกับ Amazon อย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการฟื้นฟูร้านค้าที่ถูกระงับLiu Yongcheng ผู้จัดการทั่วไป ผู้ก่อตั้งธุรกิจกล่าวว่า "ปัจจุบันเราดำเนินการได้ตามปกติ และกระแสเงินสดของเราก็เป็นปกติ" กล่าวในจดหมายเปิดผนึกถึงพนักงานในขณะนั้น

ความเจ็บปวดของ Patozon กำลังแพร่กระจายไปทั่วชุมชน "ผลิตในจีน ขายใน Amazon" เนื่องจากร้านค้าออนไลน์หลายพันแห่งที่ได้รับการสนับสนุนจากพ่อค้าชาวจีนแผ่นดินใหญ่ได้ปิดตัวลงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ตามข้อมูลของสมาคมอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนเซินเจิ้น ซึ่งเป็นกลุ่มการค้าที่เป็นตัวแทน ความสนใจของพวกเขา

Juozas Kaziukenas ผู้ก่อตั้ง Marketplace Pulse บริษัทวิจัยอีคอมเมิร์ซในนิวยอร์ก เขียนในรายงานเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมว่าผู้ขายชาวจีนที่ถูกระงับเป็นตัวแทนของ "ส่วนเล็ก ๆ ของจำนวนธุรกิจจีนทั้งหมดบน Amazon" แต่ การปิด "ส่งคลื่นช็อกผ่านชุมชนผู้ขายชาวจีน"

เหตุผลเฉพาะสำหรับการปิดร้านค้ายังไม่เปิดเผย แม้ว่าพวกเขาจะมาในช่วงเวลาที่ Amazon กำลังปราบปรามการละเมิดระบบตรวจสอบของลูกค้าAmazon ห้ามพ่อค้าจากการติดสินบนผู้บริโภคเพื่อให้เขียนรีวิวในเชิงบวก ซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติทั่วไปบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของจีน

ในเดือนพฤษภาคม Amazon กล่าวว่าได้ระงับบัญชีผู้ขายบางบัญชีเนื่องจากใช้ระบบรีวิวในทางที่ผิด“การกระทำของเราทำให้เกิดเสียงตอบรับและเราต้องการที่จะใช้เวลาสักครู่เพื่อให้ชัดเจน – กฎจะเหมือนกันสำหรับผู้ขายทุกราย โดยไม่คำนึงถึงขนาดหรือที่ตั้งของพวกเขา” Dharmesh Mehta รองประธานฝ่ายความไว้วางใจจากลูกค้าทั่วโลกและการสนับสนุนพันธมิตรที่ Amazon กล่าวในแถลงการณ์

การปราบปรามของ Amazon ได้ทิ้งรสขมไว้ในปากของพ่อค้าชาวจีน และแม้กระทั่ง กระทรวงพาณิชย์ยังกล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็น “ความเจ็บปวดที่เพิ่มขึ้น” จาก “การค้ารูปแบบใหม่”

ในเวลาเดียวกัน รัฐบาลเซินเจิ้นบอกกับพ่อค้าว่าในข้อพิพาทกับ Amazon โดยเลือกที่จะ "เป็นกลาง" ในเรื่องนั้น โพสต์ รายงาน

Employees at an Amazon warehouse in Hawthorne, California. Photo: Los Angeles Times/TNS

พนักงานในโกดังสินค้าของ Amazon ในเมืองฮอว์ธอร์น รัฐแคลิฟอร์เนียภาพ: Los Angeles Times/TNS

ธุรกิจอย่าง Patozon เป็นตัวแทนของใบหน้าใหม่ที่ทำให้เครื่องส่งออกของจีนแข็งแกร่งยิ่งขึ้นในช่วงการระบาดของ Covid-19ข้อได้เปรียบที่สำคัญของพวกเขา – การออกแบบที่รวดเร็วและการผลิตทันที – ยังคงอยู่แม้จะมีการปราบปรามของ Amazon

ในการไปเยือนสำนักงานใหญ่ของ Patozon เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทได้นำเสนอภาพลักษณ์ของการเริ่มต้นเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากกว่าธุรกิจการผลิตแบบเก่า โดยมีพื้นที่ต้อนรับที่ตกแต่งด้วยถ้วยรางวัลและประกาศนียบัตรที่ชนะการแข่งขันด้านการออกแบบ

ในปี 2020 การส่งออกอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนของจีนพุ่งขึ้น 40% ซึ่งสูงกว่าอัตราการเติบโตของการส่งออกทั่วไปที่ 4%

Amazon ซึ่งปัจจุบันขายสินค้ามากกว่าร้านค้าปลีกยักษ์ใหญ่อย่าง Walmart เป็นช่องทางสำคัญสำหรับผู้ค้าชาวจีนในการเข้าถึงผู้บริโภคปลายทางในประเทศที่พัฒนาแล้วผู้ขายในจีนเป็นตัวแทนของผู้ค้ารายใหม่ 75% ที่จดทะเบียนใน Amazon ในเดือนมกราคม เพิ่มขึ้นอย่างมากจาก 47% ในปีที่แล้ว ตามรายงานของ Marketplace Pulse

มีแม้กระทั่งธุรกิจท้องถิ่นที่เฟื่องฟูในเซินเจิ้นของผู้คนที่สอนพ่อค้าถึงวิธีการเปิดและดำเนินการร้านค้าใน Amazon

ก่อนที่จะมีการแปรรูป เจ้าของบัญชีของ Patozon รายงานว่ายูนิตมียอดขาย 4.9 พันล้านหยวนในปี 2020 เพิ่มขึ้น 44% เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยมีกำไรสุทธิ 318 ล้านหยวนมีผู้บริโภค 260 ล้านคนทั่วโลก รวมถึงทุกแพลตฟอร์ม

การปิดร้านครั้งล่าสุดครั้งหนึ่งใน Amazon มาจากบริษัท Shenzhen Youkeshu Technology ซึ่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของเล่น และอุปกรณ์กลางแจ้ง

A delivery robot is seen at the 22nd China Hi-Tech Fair (CHTF) held in Shenzhen last year. In the first half of 2021, Shenzhen’s total exports rose 19.4 per cent from a year ago. Photo: Xinhua

หุ่นยนต์ส่งของมีให้เห็นที่งาน China Hi-Tech Fair (CHTF) ครั้งที่ 22 ซึ่งจัดขึ้นที่เซินเจิ้นเมื่อปีที่แล้วในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 การส่งออกทั้งหมดของเซินเจิ้นเพิ่มขึ้น 19.4% จากปีที่แล้วภาพถ่าย: “Xinhua .”

บริษัทกล่าวเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมว่าร้านค้า 340 แห่งบน Amazon ปิดตัวลง และเงินทุนประมาณ 20 ล้านดอลลาร์ถูกแช่แข็ง ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อธุรกิจของบริษัทเป็นผลให้เงินเดือนรวมของบริษัทลดลงครึ่งหนึ่งเป็น 1,400 ภายในกลางเดือนกรกฎาคมจาก 2,800 เมื่อหกเดือนก่อน

Wang Xin ประธานสมาคมผู้ค้าข้ามพรมแดนเซินเจิ้นกล่าวว่าร้านค้าเพียงไม่กี่แห่งประสบความสำเร็จในความพยายามที่จะยกเลิกการแบนและสินค้าคงคลังของพวกเขาถูกส่งคืนโดยคลังสินค้าของ Amazon

ไม่มีข้อมูลรายละเอียดทางเศรษฐกิจโดยละเอียดเกี่ยวกับผลกระทบของการปิดเมืองเซินเจิ้น แต่การปราบปรามดูเหมือนจะชะลอการส่งออกของเมืองในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 การส่งออกทั้งหมดของเซินเจิ้นเพิ่มขึ้น 19.4% จากปีที่แล้ว แต่นั่นต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศในช่วงเวลาเดียวกันถึง 9 เปอร์เซ็นต์

เนื่องจาก Amazon กลายเป็นศัตรูกับผู้ค้าบางราย แพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น eBay และ AliExpress ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของอาลีบาบา กำลังก้าวเข้ามาเพื่อเสนอทางเลือกอื่นรัฐบาลเซินเจิ้นยังสนับสนุนให้ผู้ค้าพัฒนาเว็บไซต์อิสระเพื่อขายผลิตภัณฑ์ของตน และให้เงินช่วยเหลือ 2 ล้านหยวนสำหรับผู้ค้าที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่ดำเนินการดังกล่าว

นั่นช่วย Patozon เพียงเล็กน้อยเนื่องจากความโชคร้ายของ Amazon ยังคงดำเนินต่อไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ร้าน Amazon สำหรับผลิตภัณฑ์ไฟพลังงานแสงอาทิตย์แบรนด์ Litom ไม่สามารถใช้งานได้

ติดต่อกับพวกเรา

ป้อนข้อความของคุณ